making my own roadmap with interstateapp


เมื่อไม่นานมานี้ได้รู้จักกับเว็บไซต์หนึ่ง ที่ให้บริการสร้าง Roadmap หรือแบบแผนการทำงาน สำหรับบุคคลหรือองค์กรก็ดี โดยเนื้อหาก็ไม่ได้ต่างไปจากการทำ roadmap อื่นๆแต่อย่างใด วันนี้จะขอแนะนำการสร้างซักนิดหน่อย ก่อนอื่นก็ไปที่เว็บนี้เลยจ้า https://interstateapp.com/

เมื่อสมัครสมาชิกอะไรเรียบร้อยแล้ว ก็มาสร้าง "ถนนสายหลัก" ที่ฝรั่งเขาใช้ว่า Interstate หรือถนนระหว่างรัฐนั่นเอง ถ้าเป็นบ้านเราถนนสายใหญ่ๆ ที่มีเลขตัวเดียว อาทิเช่น ทางหลวงหมายเลข 1 พหลโยธิน, หมายเลข 2 มิตรภาพ, หมายเลข 3 สุขุมวิท, หมายเลข 4 เพชรเกษม ส่วน Roadmap จะเปรียบเสมือนถนนสายแยก ที่เป็นเลข 2 หลัก อาทิ ถนนสายเอเซีย 32, สายเอเซีย 41, พระราม 2 35 เป็นต้น หากใครยังไม่เข้าใจเรื่องถนนและทางหลวงบ้านเรา ให้ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ http://goo.gl/Ff0xe 

ในส่วนของการสร้าง Roadmap ก็จำมีแบ่ง Group ได้อีก ซึ่งอาจจะยังนึกภาพไม่ออก ผมจะทำตัวอย่างให้ชัดๆ ดังนี้ครับ ในที่นี้ผมจะสมมุติ ผมกำลังจะทำเว็บไซต์ซักเว็บหนึ่ง ผมก็ตั้ง interstate ของผมเป็น "เว็บไซต์ม.เหม่ง"


จากนั้นผมก็มองถึง Roadmap ของผมแล้วว่า ผมต้องทำอะไร เตรียมอะไรบ้าง มีแบบแผนการดำเนินการอย่างไร ก่อนอื่นผมก็ต้องคิด concept เสียก่อนว่าเว็บผมจะทำอะไร 
จะออกมาในรูปแบบนี้ครับ ทีนี้มาลองดูแบบเต็มๆว่า เว็บไซต์ ม.เหม่งจะทำอะไรบ้างพอเข้าใจรูปแบบคร่าวๆกันหรือยังครับ ในแต่ละขั้นตอนนั้น เราสามารถเข้ามาปรับปรุงแก้ไขได้ตลอด และสามารถเพิ่มเนื้อหาความคิดเห็น ปัญหา อุปสรรคลงไปได้ ซึ่งทำให้เราทราบถึงกระบวนการของเรา ว่ามีข้อบกพร่องตรงไหน ที่ต้องปรับปรุงแก้ไข จะดำเนินการอย่างไรต่อ ขั้นตอนการทำงานต่อไปคืออะไร ในที่นี้สามารถกำหนดเวลา Timing ได้ ว่าเราจะดำเนินการตาม Roadmap นี้เท่าไหร่ ใช้เวลากี่วัน รวมไปถึง เราสามารถเพิ่มทีม หรือเพิ่มผู้ที่มีส่วนร่วมใน roadmap นี้ได้อีกด้วย เพราะงานบางอย่างเราไม่สามารถทำงานคนเดียวได้ โดยผู้ใช้แต่ละคนก็จะมีหน้าที่ไปตาม Roadmap ที่รับผิดชอบ ทำให้เราได้ทราบความคืบหน้าของแต่ละคนด้วยว่า ตอนนี้ทำงานตามแบบแผนไปถึงขั้นตอนไหน สำเร็จไปกี่เปอรเซ็นต์แล้ว 

ลองฝากไปใช้กันดูครับ สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาจดจำว่า ตัวเองต้องทำอะไรบ้าง อันนี้เหมาะกับคุณมากๆ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับวินัยในตัวเองด้วย ว่าสามารถทำตามแบบแผนที่วางไว้ได้มากน้อยแค่ไหน สุดท้ายนี้ฝากเป็นตัวอย่างซักชิ้นหนึ่ง กับ Roadmap ของ Dvision http://roadma.ps/1aI#roadmapป้ายกำกับ: ,